Monday, November 2, 2009

The neighborhood (1)

Từ Sài Gòn, bạn gửi thư nhắn nhủ: "Bây giờ đang có những tháng ngày tự do đẹp đẽ nhất của cuộc đời rồi đó: thích ăn chi thì ăn, dating, du lịch, học hành, làm biếng chảy thây, mập ú xấu xí, ... cái gỉ cái gì cũng được, cứ làm cho thỏa".
Ừ thì cái gì cũng làm cho thoả đó, nên lúc nào cũng quay cuồng: hẹn hò với bạn trai, shopping với bạn gái, cafe với bạn cũ, ăn trưa với bạn mới, tập tành, đặt máy bay đi du lịch, gọi điện hẹn nha sĩ... đủ thứ tưởng cho vui mà hết ngày là đã mệt phờ. Đến cuối tuần mà chả có lúc nào rảnh ra để thở. Bạn ở Hà Nội gửi cho mình cuốn "Hội hè miên man" cả tháng rồi mà hôm qua mới dở ra đọc, mới nhớ ra cái cảm giác nhẹ nhàng thư thái đọc nhẩn nha một quyển sách hay, mới nhớ ra là đôi khi phải tự nhủ mình "chậm thôi, sống chậm lại nào"...

Đầu tiên là sống chậm lại, để mà biết trân trọng yêu quý cái nơi mà mình đang sống đây này.
Add Video
Ba năm ở đây, không kể mấy tháng đầu ở khách sạn, thì mình ở tổng cộng 3 nhà. Căn hộ ở Holland bây giờ không thể so được với căn ở Bishan hay De Royale, nhưng mà về vị trí thì đúng là "perfect". Ngay trước cửa nhà là bến xe bus, đi đến Orchard chỉ tầm 10 phút, cũng tiện đường cao tốc để đến chỗ làm "nơi biên giới" của mình.

Còn chợ búa cơm nước hàng ngày thì chỉ đi một bến là đến Holland Village, một cái town mini với đủ thứ ngân hàng, siêu thị, sách báo, cafe, pub và nhất là đủ loại nhà hàng từ đồ Nhật, đồ Âu, đồ Tàu, và cả phở Việt Nam. Khu Holland V là một địa điểm ăn chơi sành điệu của các bạn expat, còn mình vì ở gần quá nên không thấy hoành tráng lắm, mà lại thấy nó có nét tỉnh lẻ quê quê, nhưng mà là quê theo kiểu rất duyên.

Mỗi chiều chủ nhật mình có cái thú chạy ra Holland Village, mua một cốc cafe rồi đi bộ lang thang ở mấy cửa hàng sách và băng đĩa. Cửa hàng sách nằm ở tầng 2 của một cái shopping mall cũ kỹ chỉ có thang cuốn đi lên còn đi xuống thì mời đi thang bộ. Cửa hàng vừa bán sách vừa cho thuê, có hai cô bán hàng cỡ 40-50 tuổi rất hồ hởi nhiệt tình. Hôm qua nghe được cô lớn tuổi hơn đọc sách cho cô còn lại nghe, không biết quyển gì nhưng nghe cô bảo quyển này dậy về dấu chấm câu hay lắm, nếu muốn học tiếng Anh cho tốt nhất định phải đọc. Rồi cô ngâm nga mấy câu đầy tâm đắc "A woman without her man is nothing. A woman, without her, man is nothing".

Khi nào tình yêu thi sĩ kiêm luật sư hay tình yêu dịch giả sang đây, nhất định mình phải giới thiệu cho gặp cô bán sách thích chấm phẩy này....

P/S: Vừa sửa lại mấy chỗ tiếng Anh bồi chuyển sang tiếng Việt cho trong sáng, xứng đáng là bạn với các tình yêu thích chấm phẩy. Những từ Ăng lê còn để lại là cố tình cho giống Hê minh guây viết "Hội hè miên man" thỉnh thoảng có chêm vào vài chữ Phờ răng xê cho nó có không khí ;)

7 comments:

 1. giả định mình là tình yêu đấy nhỉ

  ReplyDelete
 2. ôi dời mình phạm huý :(

  ReplyDelete
 3. ơ chết mình cũng nghĩ ngay đến Goldmund chứ, với mình là tình yêu thi sĩ kiêm luật sư kiêm dịch giả kèm trai đẹp 21tt.

  ReplyDelete
 4. Đọc những dòng này em hình dung rất rõ Bông đang làm gì ở chốn đó nhé...

  Hay là cứ tì tì thế này rồi mình làm phát cuốn "Ngón chân mình còn vương nẻo đường Sing" nhỉ? :D

  Nhớ Sing dã man, dù cái xứ đó bé tí teo.

  Cho em gặp cô bán sách thích chấm phẩy mới. Cô này làm em nhớ đến Bà gác cổng cũng chấm phẩy ở Nhím thanh lịch.

  ReplyDelete
 5. BA ơi, viết theo yêu cầu mà lị.... Dưng mà ra sách thì chỉ có "Cái miệng mình la liếm khắp hàng quán ở Sing" thôi...

  Hay hôm nào vợ chồng sang đây chơi tí cho đỡ nhớ tối chị cho ngủ sofa ngày chị cho đi gặp cô chấm phẩy . Nghe em nhắc nhiều Nhím thanh lịch mà chả biết là cái gì, hay khi nào có ai sang gửi cho chị nhỉ hihi :)

  ReplyDelete
 6. Nhị Linh ơi, Nhị Linh vô đây chơi! :))

  Tình hình Nhím thanh lịch rất căng thẳng Bông à, phải hỏi bác Nhị Linh xem lúc nào thì bên bác í tính tái bản Nhím chứ cuối tuần rồi em đi tìm là thấy sạch bóng rồi á.

  Khi nào có em sẽ gửi chị nhé. Trong trường bác Nhị Linh vẫn không động đậy gì thì bên chị có kiểu như là thư viện quốc gia gì không? Nhím thanh lịch đã được dịch sang tiếng Anh rồi chị ạ.

  À, cần phải thêm vào cái list "Mộng ước bấy lâu" một gạch đầu dòng về "Bông tuyển" hè, ít nhất là có hai tập chuẩn bị xuất bản rồi á. :D

  Em note vô sổ vụ sofa rồi, nhất trí Bông sẽ ngủ sofa.

  ReplyDelete
 7. Chị nhất quyết không tiến lên (2) à?

  Con kiến cứ leo cành đa leo ra leo vào thế này mà không có gì mời kiến ăn cả. :))

  ReplyDelete